Địa chỉ

KĐT Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tắc biên Trung Quốc xảy ra khi nào? Cách giải quyết hiệu quả tắc biên

Hiện tại, nhu cầu vận chuyển hàng hoá Trung - Việt ngày càng tăng cao. Chính bởi vậy mà việc tắc biên Trung Quốc ngày càng dễ xảy ra và diễn ra trong thời gian dài. Vậy tắc biên thường xảy ra khi nào làm tế nào để giải quyết hiệu quả tình trạng tắc biên?

Tắc biên Trung Quốc xảy ra khi nào?
Tắc biên là gì?

Tắc biên là gì? Đây là tình trạng các container, hàng hoá bị tắc ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tình trạng tắc biên này được hiểu là tắc đường, khi có quá nhiều xe chở hàng hoá vượt biên sẽ gây ách tắc là chậm trễ quá trình hàng về và giao hàng cho khách. 

Do tuyến đường vận chuyển hàng hoá Trung  - Việt là tuyến đường duy nhất. Không chỉ có vậy, đơn vị nào cũng vận chuyển hàng hoá của mình qua những cung đường đó với số lượng lớn. Vào dịp cuối năm, hàng hoá lại càng nhiều khiến tuyến đường vận chuyển xảy ra ách tắc, dẫn đến tắc biên.

Tắc biên Trung Quốc xảy ra khi nào?
Bạn có biết tình hình tắc biên Trung Quốc thường xảy ra khi nào không? Nếu chưa biết thì hãy đọc ngay nội dung dưới đây để có thể tránh đặt hàng vào những dịp tắc biên:

Số lượng hàng hoá vận chuyển dịp lễ tết lớn: Vào các dịp lễ tết, nhu cầu vận chuyển hàng hoá về Việt Nam cao hơn ngày thường rất nhiều. Tuy vậy, số hàng cần vận chuyển về Việt Nam chỉ có thể đi qua một tuyến đường duy nhất. Việc các xe chở hàng lớn cùng dồn về một tuyến đường sẽ gây ra tình trạng ùn tắc kéo dài, hàng hoá có thể bị kẹt nhiều ngày hoặc hàng tháng.
Các cơ quan chức năng kiểm soát chặt tại các cửa khẩu dịp cuối năm: Dịp cuối năm, các cơ quan sẽ kiểm soát chặt chẽ hàng hoá tại các cửa khẩu nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái. Chính vì thế, các thủ tục thông quan cũng khó khăn hơn nhiều so với ngày thường.
Các chính sách thông quan thay đổi: Khi nhà nước thay đổi chính sách thông quan, quy trình kiểm tra và phê duyệt qua cửa khẩu có sự thay đổi. Nhiều mặt hàng không đủ điều kiện thông quan sẽ bị giữ lại. Điều này gây cản trở giao thông, dẫn đến tình trạng tắc biên.
Dịch bệnh hoành hành: Tình hình dịch bệnh hoành hành cũng sẽ gây ra tình trạng tắc biên. Bởi lúc này, 2  nước sẽ thắt chặt thông quan để đảm bảo dịch bệnh không lây lan rộng.
Giữa mùa nông sản: Vào mùa vụ, các xe container chở hàng nông sản đổ về cửa khẩu rất nhiều. Chính vì thế, quá trình thông quan cũng chậm lại.
Tắc biên khi vận chuyển hàng giữa mùa thiên tai, lũ lụt: Các yếu tố khác như lũ lụt, thiên tai… ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng tắc biên bởi việc vận chuyển trong thời gian này vô cùng khó khăn.

Tắc biên Trung Quốc xảy ra trong bao lâu?

Có thể nói, việc tắc biên ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của rất nhiều chủ shop tại Việt Nam. Bởi thế mà tắc biên trong bao lâu là thắc mắc luôn được mọi người qua tâm và tìm hiểu.

Trên thực tế, khó có thể nói trước được thời gian cụ thể bao giờ hết tắc biên. Tuy vậy, thường thì thời gian tắc biên thường kéo dài từ 15 - 60 ngày tuỳ vào tình hình tắc biên và lý do tắc. Tình hình tắc biên Trung Quốc chỉ có thể chấm dứt khi các nguyên nhân gây ra tắc biên được giải quyết hoàn toàn.

Hậu quả khi tình trạng tắc đường diễn ra quá lâu
Chắc chắn rằng hậu quả mà tình trạng tắc đường, tắc biên diễn ra quá lâu để lại là cực kỳ nghiêm trọng. Nó dẫn đến nhiều hệ luỵ đi kèm và ảnh hưởng không nhỏ đến những người kinh doanh. Cụ thể:

Mất khách hàng: Khi thời gian chờ đợi quá lâu, khách hàng thường có xu hướng nản lòng và tìm một địa chỉ mua hàng khác. Bên cạnh đó, vì tắc biên, giá cả tăng cao cũng sẽ khiến chủ shop mất uy tín, lượng khách tìm đến shop của bạn cũng sẽ giảm hẳn.
Tồn đọng vốn kinh doanh: Khi xảy ra tắc biên, lượng hàng hoá bị tồn tại cửa khẩu. Tiền hàng cũng đọng lại luôn tại đó. Bởi thế, tiền vốn vẫn chưa thu lại được, không có vốn để xoay vòng đợt hàng tiếp theo.
Giá sản phẩm tăng cao: Trong thời gian tắc biên, có rất nhiều các khoản chi phí phát sinh khiến chủ shop buộc phải tăng giá sản phẩm. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của chủ shop.
Nguồn cung bị gián đoạn: Hàng hoá không được vận chuyển về Việt Nam đúng tiến độ khiến cho các chủ shop không có hàng hoá để cung cấp cho khách hàng, gây gián đoạn nguồn cung.
Thiệt hại về kinh tế: Tắc biên, hàng về chậm, lượng khách hàng giảm khiến cho các chủ shop bị thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Bên cạnh đó, các chủ shop còn phải bỏ thêm các chi phí phát sinh trong khi tắc biên mà vẫn chưa thu hồi lại được vốn để xoay vòng khiến tình hình kinh tế càng khó khăn.

Giải pháp giải quyết hiệu quả vấn đề tắc biên

Để giải quyết câu hỏi tắc biên Trung Quốc cần làm gì, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:

Tìm hiểu và nắm rõ quy trình, thủ tục thông quan
Các chủ shop cần phải nắm rõ quy trình, cơ chế thông quan mới nhất của nhà nước, từ đó chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục thông quan. Điều này sẽ khiến việc thông quan nhanh chóng, chính xác hơn và hàng hoá của bạn sẽ về đến nơi đúng hẹn. Các bạn có thể tìm hiểu trước từ những người có kinh nghiệm hoặc qua các website để năm bắt được rõ nhất.

Căn chỉnh thời gian nhập hàng
Bên cạnh đó, bạn cần thúc đẩy việc đóng hàng nhanh hoặc căn chỉnh thời gian nhập hàng trước các dịp tết. Quá trình đóng hàng càng xong nhanh thì càng giúp con đường lưu thông rút ngắn lại. 

Cần nắm rõ các dịp cao điểm để căn chỉnh thời gian nhập hàng sao cho không bị trùng với khoảng thời gian đó, tránh tình trạng các xe hàng nối đuôi nhau chờ đợi. Khi cần, bạn cần thông báo trước cho khách hàng của mình về việc tắc biên hay bị chậm để khách hàng không bị bất ngờ.

Sử dụng hình thức vận chuyển chính ngạch

Có rất nhiều chủ shop vận chuyển hàng đều nghĩ rằng thời điểm hàng tắc biên thì nên lựa chọn vận chuyển bằng con đường tiểu ngạch sẽ dễ dàng hơn. Bởi vận chuyển bằng con đường này dễ bị kiểm tra và dễ thông quan hơn. Tuy vậy, trên thực tế, đường tiểu ngạch cũng gặp tình trạng tắc nghẽn, hàng hoá bị kẹt cứng. 

Thêm nữa, hàng tiểu ngạch chỉ có thể vận chuyển với số lượng nhỏ, dễ gặp phải sự cố cũng như không phải mặt hàng nào cũng có thể vận chuyển được bằng con đường này. Bởi thế, việc vận chuyển chính ngạch vẫn là giải pháp tối ưu hơn cả. Đây là con đường ít bị tác động bởi tình trạng tắc biên, tắc đường. Hàng hoá được vận chuyển với số lượng lớn hơn nhiều so với việc vận chuyển tiểu ngạch

Lựa chọn đơn vị vận chuyển Trung - Việt uy tín
Một cách khác để bạn không phải lo về tình trạng tắc biên đó là sử dụng đơn vị vận chuyển Trung - Việt uy tín. Đây là cách tránh tắc biên hiệu quả được hầu hết các chủ shop lựa chọn. Bởi nó không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng chậm hàng do tắc biên mà còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức vận chuyển. 

Các đơn vị vận chuyển Trung Việt uy tín sẽ thường có những ưu điểm như:

Nắm bắt được cụ thể và chi tiết quy trình thông quan và các thủ tục, giấy tờ thông quan.
Quá trình đóng hàng được đẩy nhanh, các công ty đều có kinh nghiệm trong việc căn chỉnh thời gian đóng hàng sao cho thích hợp nhất. Đảm bảo không trùng vào các dịp cao điểm, lễ tết.
Linh hoạt và chủ động trong việc báo trước cho khách hàng tình trạng tắc biên đã, đang và sắp diễn ra. Qua đó, khách hàng có thể dễ dàng cân đối thời gian đặt hàng và vận chuyển hàng về sao cho phù hợp.
Luôn hỗ trợ đầy đủ chính sách bảo hành cho hàng hoá, hỗ trợ khách hàng nhập hàng với mức giá tốt nhất.


Nếu bạn vẫn đang tìm cho mình một công ty vận chuyển hàng Trung - Việt uy tín thì HQT Logistics sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Với kinh nghiệm lâu năm trong vận chuyển hàng Trung - Việt, HQT Logistics chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn vận chuyển hàng hoá nhanh và an toàn nhất.